Tín dụng đen là gì? 5 cách nhận biết tín dụng đen

Tín dụng đen là gì? Tín dụng đen hoạt động như thế nào? Làm thế nào để nhận biết nơi đó là tín dụng đen? Cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn về hình thức cho vay này nhé!

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là tên gọi của những tổ chức tín dụng bất hợp pháp. Những tổ chức tín dụng này gây ảnh hưởng xấu tới người tiêu dùng vì lấy lãi cắt cổ, hình thức cho vay mập mờ, không thống nhất. Tín dụng đen sẽ nằm ngoài vòng pháp luật, hoàn toàn không bảo vệ người vay khi khoản vay có phát sinh vấn đề. Thông thường, lãi suất của tín dụng đen sẽ từ 150% trên năm ( hoặc hơn nhiều ). Vượt xa mức lãi mà nhà nước quy định. 

Tín dụng đen là gì
Tín dụng đen là tên gọi của những tổ chức tín dụng bất hợp pháp

Làm thế nào để nhận biết tín dụng đen?

Sau khi đã biết tín dụng đen là gì, người vay nên tìm hiểu cách nhận biết tín dụng đen để không bị sa chân vào “cạm bẫy”. Dưới đây là 5 cách nhận biết tín dụng đen đơn giản nhất. 

Tổ chức tín dụng đen là gì
Làm thế nào để nhận biết nơi đó là tổ chức tín dụng đen?

Lưu ý thủ tục cho vay vốn

Thông thường, các công ty tài chính thường yêu cầu thủ tục hồ sơ bao gồm: CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu (bản photo). Một số nơi sẽ yêu cầu thêm KT3, ảnh 3×4 cùng một số giấy tờ liên quan như: bảng lương, bảo hiểm, sao kê lương,…. Và thẩm định hồ sơ một cách kỹ càng

Nhưng đối với những nơi là tín dụng đen, bạn chỉ cần nộp CMND/CCCD, bằng lái xe, thẻ ATM cùng những giấy tờ tùy thân đơn giản qua loa là có thể giải ngân sau vài giờ. 

Lưu ý lãi suất cho vay

Để phân biệt thế nào là tín dụng đen, bạn có thề phân biệt vào lãi suất vay vốn mà app vay tiền / công ty tín dụng đó cho vay. Những tổ chức tín dụng chính thống sẽ có mức lãi suất dao động từ 20-35%/ năm. Tuy nhiên, khi vay tại tín dụng đen thì lãi suất sẽ lên đến 108 – 360%/năm. Vị chi 3.000 đến 10.000 đồng/01 triệu/ngày.

Bạn cần lưu ý là các tổ chức tín dụng đen này khá tinh vi trong việc qua mặt luật pháp. Họ sẽ làm một bản hợp đồng lãi suất đúng quy định trên danh nghĩa. Còn lãi suất thực tế thì bên cho vay sẽ tự đề ra. 

Lưu ý hợp đồng cho vay

Tìm hiểu xem có phải tín dụng đen hay không thông qua hợp đồng cho vay. Những công ty tài chính/ app vay tiền online chính thống sẽ có hồ sơ vay minh bạch, thể hiện rõ: Lãi suất, thời hạn trả nợ, cách thức thanh toán, phí phạt trả trước, phí phạt trả chậm,… Đối với tín dụng đen, hợp đồng cho vay cực kỳ đơn giản và có thể thỏa hiệp bằng miệng để giải ngân nhanh chóng. Nên từ đó, khi xảy ra kiện tụng, người vay sẽ không thể có bằng chứng để đối chứng, gây bất lợi cho người vay.

Nhưng cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ được bên tín dụng vay làm hợp đồng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá chủ quan mà nên tìm kiếm mẫu hợp đồng chuẩn để xác minh lại. Nếu phát hiện hợp đồng không có những điều khoản tương đồng với hợp đồng gốc, đừng nên vay ở tổ chức này. Bởi bạn sẽ gặp bất lợi lớn khi có rủi ro xảy ra. 

Quan tâm thông tin cá nhân/tổ chức bạn muốn vay

Thông thường, những công ty tài chính sẽ có một website vay tiền online riêng, được pháp luật công nhận. Ngoài ra, bạn có thể xác minh thông tin của các tổ chức này rõ ràng thông qua internet. Nhưng đối với những tổ chức tín dụng đen, hợp đồng cho vay khá sơ sài và đơn giản. Những website của họ thường hoạt động chui và không có giấy phép hoạt động nên những địa chỉ thông tin đa phần là thông tin ảo.

Bạn có thể xem thêm: Những App Vay Tiền Bị Bắt (Cập Nhật Mới Nhất)

Hình thức đòi tiền bất hợp pháp

Bạn nên tìm hiểu hình thức đòi tiền của đơn vị tín dụng bạn sắp vay một cách kỹ càng. Nếu bạn vay ở những công ty tài chính chính thống, bạn sẽ được thông báo đóng tiền bằng tin nhắn, email hay gọi trực tiếp. Còn bên tín dụng đen, trước ngày đóng tiền sẽ có đội ngũ đòi nợ dùng lời lẽ đe dọa để ép bạn trả nợ. Nếu bạn trễ hẹn, bên thứ 3 sẽ bêu rếu bạn, hạ bệ danh dự bạn và liên hệ làm phiền người thân bạn. 

Làm thế nào để không sa chân vào tín dụng đen?

Để không sa chân vào tín dụng đen, bạn nên tìm hiểu thật kỹ địa điểm nơi cho vay có uy tín hay không, có hợp pháp hay sự mập mờ về giấy tờ, hình thức cho vay hay không? Thông qua những điều trên sẽ giúp bạn hạn chế không sa chân vào cạm bẫy.

Ngoài ra, nếu tiền eo hẹp, đừng dùng đến thẻ tín dụng để vay tín dụng. Thay vào đó, hãy giảm chi tiêu của bạn, làm việc thêm giờ hoặc kiếm một công việc thứ hai để đảm bảo bạn có thêm một khoản để trải cuộc sống.

Còn nếu bạn cần vay một khoản tiền tại những tổ chức tín dụng thì bạn cũng nên đọc kỹ hợp đồng để đảm bảo được quyền lợi khi vay.

vay tín dụng đen là gì
Làm thế nào để không sa chân vào tín dụng đen?

Kết luận

Bài viết trên. Appvaytien đã giúp mọi người biết rõ hơn về tín dụng đen là gì, cách nhận biết và làm thế nào để không bị dính vào cạm bẫy tín dụng đen. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được sự cảnh giác cao độ khi muốn vay bất cứ khoản vay nào. Đến ngay với appvaytien.com.vn bạn sẽ tìm thấy được những đơn vị cho vay uy tín đã qua kiểm định thông tin từ chúng tôi từ đó có thể an tâm tham gia vay hạn chế tối đa rủi ro mắc bẫy lãi suất của các tổ chức tín dụng đen.